Það sem ég lærði bæði í skóla og praktík hér í Kaupmannahöfn var að velta rauðsprettuflakinu fyrst í hveiti, svo eggjablöndu og raspi, þá djúpsteikt í olíu við 165-175 gráður þar til gullinbrúnt. Leggja upp á pappír, salta vel og bera fram með réttu meðlæti – en þá má einmitt alls ekki vanta hið elskaða…
Matur & drykkur
Til að byrja með er rétt að taka fram að í hefðbundnu Vínarsnitzeli er jafnan kálfakjöt. Það þýðir þó ekki að svínasnitzel sé ófáanlegt í Austurríki, síður en svo. Í Þýskalandi er svínasnitzel mun algengara en báðir réttir eru matreiddir á svipaðan máta.Einhverjar sögur segja að rétturinn hafi borist til Austuríkis frá Ítalíu snemma…
Lúða þekkist undir nokkrum nöfnum eins og flyðra, heilagfiskur, spraka eða stórlúða og þykir herramannsmatur. Smálúða er unglúða sem er á aldrinum 2-5 ára og fæst stundum í fiskbúðum. Sjómönnum er bannað að veiða lúðuna en það er þó heimilt að landa lúðu sem kemur sem meðafli á öðrum veiðum.Hægt er að elda…
Matreiðslumeistarinn Jón K.B. Sigfússon er maðurinn á bak við flesta fínu réttina sem Friðheimar hafa boðið upp á í áranna rás. Hann á það til að deila myndum úr tilraunaeldhúsinu og gaf Matlandi góðfúslegt leyfi til að birta nokkrar uppskriftir. Eins og sönnum listamanni sæmir skrifar hann fyrirmælin á blaðsnifsi og stundum fylgja teikningar með.…
Þann 4. mars nk. hefst námskeiðið Fullverkun á lambi sem er nýtt námskeið hjá fræðslusetrinu Iðunni. Kennt verður í Hótel- og matvælaskólanum í Kópavogi. Eins og nafnið gefur til kynna þá verður heill lambaskrokkur úrbeinaður og fullverkaður á námskeiðinu. Þátttakendur fá allt hráefni til notkunar og taka með sér heim þær afurðir sem búnar eru…
Það er fátt betra en heimagerðar fiskibollur - og hvað þá á bolludaginn! Ég átti til reykta ýsu og þorsk og ákvað að prófa að hakka það saman og gera fiskibollur. Þær komu líka svona ljómandi vel út. Bragðmiklar og mjúkar undir tönn og gott að bera fram með brúnni lauksósu, laukfeiti eða smjöri og…
Þessi fiskisúpa, sem kallast „Cullen skink“, á uppruna sinn að rekja til Skotlands. Hún er með þeim allra einföldustu fiskisúpum sem ég veit um. Hún inniheldur ekki mörg hráefni en er samt sem áður einstaklega góð, matar- og næringarrík. Ekki skemmir fyrir að í hana er notuð reykt ýsa, sem gefur henni sérstaklega gott…
Íslendingar hafa frá örófi alda borðað hrossakjöt þó þjóðin skiptist í tvennt þegar hrossakjötsát er annars vegar: þeir sem snæða hrossakjöt og þeir sem láta það ekki inn fyrir sínar varir. Í seinni tíð hefur hrossakjöt ekki alltaf verið fáanlegt í verslunum og það er mjög lítill hluti af heildarkjötneyslu okkar. Þjóðir eins og Ítalir…
Steiktar kleinur eru lostæti með kaldri mjólk eða kaffibollanum. Mörg eigum við minningar um kleinudallinn hjá ömmu sem var endalaus uppspretta af bragðgóðum kleinum. Hér er uppskrift sem var að finna í handskrifaðri uppskriftabók ömmu einnar í Kópavogi.Hráefni1 kg hveiti190 g sykur120 g smjör2 tsk. hjartasalt1 bolli súrmjólk5…
Nanna Rögnvaldardóttir dregur upp úr sarpinum tvær skotheldar uppskriftir þar sem reykt ýsa er í aðalhlutverki. Manstu hvað reykta ýsan í gamla daga var góð?Matland býður upp á reykta ýsu frá Hnýfli í Eyjafirði sem landað er á Dalvík. Alls 1,5 kg af reyktri gæðaýsu í loftþéttum umbúðum, roðflettri og skorinni í bita.Reykt…