Fyrir rétt rúmum áratug kynntist ég hrognunum aftur, þá á klassískum smörrebrauðsveitingastað í miðborg Kaupmannahafnar. Ég var vön þeim frá barnæsku sem kvöldmat, soðnum og bornum fram með smjöri, kartöflum og fiski. Algert lostæti.Í dag bíð ég alltaf í eftirvæntingu eftir janúar – en þá er jólatörnin búin með sínu mikla kjötáti og ferskt…
Matur & drykkur
Lambalærissneiðar eru algjör herramannsmatur og hægt að útbúa á marga vegu, steiktar, grillaðar, í raspi og pottrétti svo eitthvað sé nefnt. Þær eru fínasta tilbreyting frá hinu hefðbundna heileldaða lambalæri. Ég ákvað að prufa að elda þær á öðruvísi hátt en ég er vön og ég get alveg sagt að það kom ljómandi vel út.…
Það þrá allir ferskan fisk eftir stórhátíðir. Hér er nokkuð stór uppskrift sem ágætt er að helminga fyrir minni skammt. Þennan fiskrétt hef ég gert tvisvar sinnum í vinnunni og í bæði skiptin hefur allt verið borðað upp til agna. Frábærlega einfaldur og bragðgóður. Það er upplagt að bera hann fram með fersku salati eða…
Gamaldags hveitikökur þekkja margir sem vestfirskar hveitikökur. Þær eru borðaðar bæði hversdags og til hátíðarbrigða en mörgum þykja þær ómissandi yfir jólin. Áður fyrr voru þær bakaðar eða steiktar á hellum eins og flatkökur, en í dag notast flestir við pönnu eða pönnukökupönnu og láta bakast/ristast á þurri pönnunni.Þessar hveitikökur gerði amma alltaf reglulega.…
Heitir brauðréttir hafa fylgt okkur í gegnum árin í afmælum, fermingar- og brúðkaupsveislum, ættarmótum og við fleiri tilefni. Eitthvað fyrir fullorðna fólkið að gæða sér á, svona á milli sneiða af dísætum marengs-, súkkulaði- og rjómatertum sem eru alltaf í svo brjálæðislega miklu magni í kökuveislum!Ekkert að því, ég elska kökur og allir sem…
Skonsur eru svolítið gamaldags og hafa fallið í skuggann í kaffibrauðsmenningunni okkar. Mér finnst það hálfgerð synd þar sem nýbakaðar skonsur með fjölbreyttu áleggi eru algjört sælgæti. Ég tala nú ekki um þegar þær eru notaðar í gamaldags skonsubrauðtertu sem var oft gerð á mínu heimili þegar eitthvað stóð til. Hún vakti alltaf lukku.Best…
Hugleiðingar um kaffi; hráefnið, ferskleika þess og virðinguÞegar við heyrum orðið „KAFFI“ erum við öll með okkar eigin skilgreiningar á því. Kaffi er eitt af þessum umræðuefnum sem við seint þreytumst á, svona svipað og veðrið. Margir hugsa um kaffi sem hráefni sem hægt er að breyta í fljótandi hressingardrykk. Aðrir hugsa um kaffi…
Matland býður nú upp á lax frá fiskverkuninni Hnýfli í Eyjafirði, bæði kofareyktan og grafinn. Laxinn er ræktaður í landeldi í Öxarfirði og verkaður á Akureyri eftir gömlum og rótgrónum aðferðum.Eldisstöðin í Öxarfirði. Myndir / Starfsfólk SamherjaFiskverkunin Hnýfill var stofnuð i desember 1995 af Davíð Kristjánssyni reykmeistara, Ingveldi Jóhannesdóttur, Þorvaldi Þórissyni og Erni Smára…
Íslendingar hafa aldrei borðað síld í sama mæli og flestar nágrannaþjóðirnar, heldur ekki á þeim tímum þegar síldveiðar voru ein mikilvægasta atvinnugrein okkar.Eina útgáfu síldar má þó segja að við höfum tekið í fulla sátt og það er maríneraða síldin – krydduð eða ókrydduð – sem er ómissandi á jólaborðinu hjá mörgum en aðrir…
Það hafa örugglega flestir sem búsettir eru á Íslandi gætt sér á brauðtertum í einhverri veislunni. Brauðtertan er sögð eiga uppruna sinn að rekja til Svíþjóðar þar sem hún er afar vinsæl en einnig þekkist til hennar í Finnlandi og Eystrasaltslöndunum þar sem þær eru fylltar með ýmsu gúmmelaði. En undirstaðan er yfirleitt sú sama…